Những lỗi người tìm việc cần tránh để có đơn xin việc hay

218 Lượt xem

Đơn xin việc là một yếu tố quan trọng mà người tìm việc cần chú ý khi tạo hồ sơ xin việc. Bạn có được nhận đi tiếp vào vòng phỏng vấn hay không phụ thuộc rất nhiều vào đơn xin việc của mình. Chính vì thế bạn cần phải đầu tư thời gian và công sức để tạo được đơn xin việc hay gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, khi làm đơn xin việc thì người tìm việc thường mắc phải rất nhiều lỗi và bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp. Dưới đây là những lỗi sai chính mà người tìm việc cần tránh để tạo được đơn xin việc hay.

Những lỗi người tìm việc thường gặp nhất khi viết đơn xin việc

Người tìm việc đặc biệt là những sinh viên vừa mới ra trường lần đầu tìm việc, khi tạo một lá đơn xin việc sẽ thường mắc phải một số lỗi sai khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao về hồ sơ xin việc của mình. Thế nhưng, với những thông tin đưới đây thì chắc chắn bạn sẽ cải thiện được những lỗi sai và tạo cho mình một lá đơn xin việc hay thu hút nhà tuyển dụng.

Lỗi chính tả và câu cú

Thông qua đơn xin việc của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được một phần khả năng giao tiếp và trình bày của ứng viên đó. Một lá đơn xin việc có nội dung hay nhưng lại xuất hiện rất nhiều lỗi chính tả thì cũng sẽ nhanh chóng bị nhà tuyển dụng loại khỏi vòng hồ sơ. Việc mắc những lỗi chính tả trong đơn xin việc còn khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn quá lười biếng không kiểm tra những gì đã viết hoặc thiếu sự quan tâm tới vị trí công việc này. Và chẳng có ai chấp nhận một ứng viên không quan tâm tới công việc mà họ tuyển dụng cả.

Vì thế, trước khi gửi đơn xin việc tới tay nhà tuyển dụng thì người tìm việc cần phải rà soát lại toàn bộ các lỗi chính tả. Đảm bảo rằng đơn xin việc của mình không còn bất kỳ một lỗi sai sót về chính tả hay ngữ pháp nào cả. Hãy đọc kỹ 2-3 lần sau khi hoàn thiện đơn xin việc, để khách quan hơn thì bạn có thể nhờ người khác kiểm tra lại giùm.

Trình bày quá dài

Đối với một vị trí công việc cần tuyển dụng, những người tuyển dụng có thể nhận tới hàng trăm lá đơn xin việc mỗi ngày. Thời gian trung bình nhà tuyển dụng dành cho một đơn xin việc là khoảng 5-6 giây. Vì thế họ chỉ đọc những thông tin chính chứ không có nhiều thời gian cũng như nguồn nhân lực để đọc tất cả những thông tin mà bạn đem đến trong đơn xin việc của mình. Vì vậy, ứng viên hãy trình bày đơn xin việc một cách ngắn gọn và súc tích nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ thông tin chính. Độ dài hợp lý nhất để trình bày đơn xin việc là trong một mặt trang giấy A4. Tránh viết quá dài dòng, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ bỏ qua đơn xin việc với nội dung trình bày lan man để chuyển qua một ứng viên khác tiềm năng hơn.

Bạn nên nhớ rằng, thông tin trong đơn xin việc mang tính khái quát về bản thân nên hãy trình bày một cách ngắn gọn nhất có thể.

Coppy nội dung

Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận ra bạn đang coppy nội dung từ một mẫu đơn xin việc nào đó. Ví dụ nếu như bạn sử dụng một đơn xin việc cho tất cả các vị trí công việc mà mình ứng tuyển mà không có tùy chỉnh với từng công ty và công việc khác nhau sẽ cho thấy sự thiếu quan tâm tới vị trí công việc này. Thậm chí có nhiều người còn quên thay thế tên công ty và vị trí công việc ứng tuyển trong đơn xin việc. Điều này là cực kỳ tối kỵ. Nếu như bạn gửi đơn xin việc tới nhiều công ty một lúc thì hãy thật cẩn trọng, bạn có thể thay thế tên công ty, vị trí công việc, tiêu đề để tránh mất thời gian. Tuy nhiên nếu như bạn để nguyên toàn bộ thông tin mà không có sự điều chỉnh nào thì bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu sự tôn trọng họ. Và đương nhiên là đơn xin việc của bạn sẽ bị vứt ngay vào sọt rác một cách không thương tiếc.

Qúa khiêm tốn về bản thân

Bạn chỉ có cơ hội duy nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong một trang giấy thôi vì thế hãy trình bày những gì nổi bật của bạn bằng những con số cụ thể nhất. Hãy nói về những thành tích thực tế mà bạn đã đạt được, kinh nghiệm, kỹ năng có liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là ứng viên sáng giá, và việc nhận bạn đi tiếp vào vòng tiếp theo là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Đứng trước lựa chọn quan trọng trên con đường sự nghiệp của mình, người tìm việc cần phải cẩn trọng trong từng bước đi. Nhất là ở bước làm đơn xin việc, bạn cần đầu tư thời gian và công sức để tạo đơn xin việc hay hấp dẫn nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu để có cơ hội được nhận vào làm việc.

Với những thông tin trên đây hy vọng rằng các bạn có thể tạo cho mình được những lá đơn xin việc hay và dành được công việc mà mình mong muốn. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.