Cách làm cv chuẩn không cần chỉnh

355 Lượt xem

Làm cv xin việc được xem như một chiếc chìa khóa vàng để giúp ứng viên có cơ hội bước tiếp vào những vòng tiếp theo trong quá trình tìm việc làm đầy khó khăn. Việc làm cv giúp ứng viên sẽ tóm tắt các thông tin cơ bản về trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ thông qua cv đó để biết xem ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang cần hay không. Cho nên, trước khi vào tìm việc, ứng viên hãy làm cv cho mình một cách chuyên nghiệp để không bị bỏ lỡ bất kỳ cơ hội việc làm tốt nào cho bản thân mình.

Để làm cv hoàn chỉnh thì ứng viên cần phải chú ý những gì?

Cách thức trình bày khi làm cv

Với một bản cv có những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc nổi bật nhưng phần trình bày cẩu thả thì chắc chắn vẫn không thể được nhà tuyển dụng đánh giá tốt. Bởi lý do này, ứng viên cần chú ý đến cách làm cv sao cho khoa học, logic. Ứng viên nên tham khảo các mẫu cv mới và chuyên nghiệp ở địa chỉ CV xin việc 365. Hiện nay, người tìm việc có thể dễ dàng tìm kiếm được mẫu cv phù hợp với vị trí công việc mà mình ứng tuyển  qua các trang việc làm. Chú ý là không được sao chép toàn bộ không chọn lọc các thông tin nội dung bên trong cv trên mạng bởi điều này sẽ bị phía tuyển dụng dễ dàng phát hiện và đánh giá thấp. Ở trong CV cần sắp xếp các đầu mục công việc theo một cách khoa học và dễ hiểu. Màu sắc trong khi làm cv không nên sử dụng quá sặc sỡ gây rối mắt người đọc. Phải đảm bảo rằng bạn không mắc phải bất kỳ lỗi chính tả nào, nhà tuyển dụng đánh giá rất thấp ứng viên mắc những lỗi sơ đẳng này.

 

Nội dung cần trình bày khi làm cv

Người tìm việc cần nhớ rằng, các bạn chỉ có duy nhất một lần được trình bày toàn bộ những gì bản thân mình có thông qua bản CV xin việc để tiếp cận tới nhà tuyển dụng. Và dù cho bạn ứng tuyển vào vị trí công việc nào thì một bản CV cần có đầy đủ những thông tin cơ bản sau đây:

1.Thông tin cá nhân

 

Đầu mục thông tin cá nhân chính là phần đầu tiên xuất hiện ở trong một bản CV xin việc. Nọi dung của phần thông tin cá nhân bao gồm có tên, ảnh đại diện, số điện thoại, email, địa chỉ bạn đang sống. Đối với tấm ảnh chân dung thì ứng viên nên lựa chọn hình ảnh rõ nét và lịch sự. Bắt buộc phải sử dụng ảnh chụp chính diện để thấy được khuôn mặt bạn một cách rõ ràng nhất và thể hiện sự tự tin của mình. Tránh lựa chọn những tấm ảnh mờ, ăn mặc thiếu lịch sự. Nhiều nhà tuyển dụng thường nhìn mặt bắt hình dong nên bạn cần lưu ý điều này.

Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng sự chính xác đối với thông tin liên hệ như số điện thoại và địa chỉ email khi làm cv bởi đây là thông tin để nhà tuyển dụng liên hệ với bạn khi cv của bạn được chọn vào vòng trong. Nếu như hồ sơ của bạn được nhà tuyển dụng chấp nhận chọn vào phỏng vấn nhưng khi họ muốn liên hệ để thông báo về điều này thì phần thông tin liên hệ của bạn lại không có bất kỳ số điện thoại hay địa chỉ email nào. Hoặc số điện thoại và email bị sai. Và họ sẽ không tốn thời giờ để đi tìm hiểu xem thông tin liên hệ của bạn như nào mà sẽ chuyển ngay thời gian để tìm các ứng viên tiềm năng khác xứng đáng hơn.

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên đó chính là định hướng, là lý tưởng trên con đường sự nghiệp của người lao động. Dù là ở trong cuộc sống hay là trong công việc thì việc xác định mục tiêu rõ ràng và cụ thể  chính là điều vô cùng quan trọng đối với mọi người. Mục tiêu nghề nghiệp sẽ được thể hiện bằng mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu nghề nghiệp trình bày trong khi làm cv nên hướng theo vị trí công việc mà người lao động đang ứng tuyển. Ứng viên cần phải trình bày mục tiêu nghề nghiệp của mình một cách chi tiết nhưng theo một cách ngắn gọn và súc tích. Tránh cách viết kiểu dài dòng mơ hồ, việc này sẽ chẳng được nhà tuyển dụng chú ý và quan tâm.

3. Trình độ học vấn

 

Trình độ học vấn là nội dung được thể hiện qua bằng cấp và quá trình học tập của người lao động. Ở phần này ứng viên cần nêu rõ tên trường học mà mình theo học, chuyên ngành và thời gian học tập tại trường là bao lâu. Nếu như ứng viên không có bằng cấp gì cả thì nên trình bày những khóa học, hội thảo mà các bạn đã từng tham gia hoặc các thành tích mà các bạn đã đạt được ở trong quá trình làm việc trước đây.

 

4. Kinh nghiệm làm việc

 Nhà tuyển dụng thường quan tâm hàng đầu tới kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Theo kinh nghiệm làm việc trong bản cv nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bước đầu được năng lực làm việc của ứng viên có thể đáp ứng được những yêu cầu của họ hay không. Kinh nghiệm làm việc thì không nhất thiết phải là kinh nghiệm chuyên ngành nhưng nhất định cần nêu ra những kinh nghiệm liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển.

Người lao động cũng không nên kể tên quá nhiều công việc mà bạn đã từng đảm nhiệm. Việc này là hoàn toàn sai lầm. Nó chỉ cho thấy rằng bạn là một người không gắn bó với công việc mà thôi. Lời khuyên đưa ra là nên lựa chọn 2-3 công việc trong phần kinh nghiệm làm việc mà bạn ấn tượng nhất.

5. Kỹ năng làm việc

Ngoài kinh nghiệm làm việc thì khi làm cv nên trình bày cả kỹ năng làm việc khi làm cv để giúp ứng viên tạo ra sự nổi bật đối với những ứng viên khác. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng lựa chọn bạn là một quyết định sáng suốt.