Các tiêu chí để lựa chọn công việc giúp bạn cân bằng cuộc sống

255 Lượt xem

Trong một xã hội phát triển và hiện đại như ngày nay thì việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều không dễ dàng gì. Đây cũng là điều mà mọi người đều mong muốn hướng tới khi tìm việc làm. Vậy làm thế nào để có thể vừa được làm công việc mà mình mong muốn lại vừa có thể quan tâm tới cuộc sống cá nhân?

Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của một phụ nữ có con vừa phải đi làm trong khi vẫn phải đảm đương nhiệm vụ chăm lo cho cuộc sống. Sẽ rất khó khăn nếu như họ không biết lựa chọn một công việc giúp bạn thỏa mãn được điều này.

Dưới đây là những tiêu chí mà đối tượng lao động quan tâm tới yếu tố cân bằng cuộc sống và công việc cần phải quan tâm trước khi quyết định công việc mà mình sẽ gắn bó lâu dài.

Tiêu chí cân bằng công việc và cuộc sống

Tiêu chí cuộc sống cân bằng được hiểu là những giá trị đáp ứng cho cuộc sống cá nhân người lao động, vấn đề này liên quan tới cuộc sống cá nhân, cách thức mà người lao động sử dụng thời gian rảnh rỗi và mục tiêu đối với cuộc sống trong tương lai của mình.

Dưới đây là những tiêu chí để người tìm việc sắp xếp mức độ quan trọng của những giá trị cuộc sống này đối với người lao động:

Dành thời gian cho những mối quan hệ: gia đình, bạn bè

Thời gian dành cho những mối quan hệ này ảnh hưởng trực tiếp tới việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Công việc của chúng ta ảnh hưởng rât nhiều tới thời gian mà bản thân người lao động dành cho gia đình của mình. Chẳng hạn như, ở vị trí công việc liên quan tới lĩnh vực ngân hàng đầu tư thì việc làm thêm ngoài giờ, làm việc tăng ca vào buổi tối hoặc ngày cuối tuần là những điều thường xuyên xảy ra. Những công việc này thường đem lại mức lương cao xứng đáng với năng lực cùng chế độ đãi ngộ tốt nhưng không phải ai cũng chấp nhận điều này. Bởi thời gian làm việc nhiều đồng nghĩa với thời gian dành cho gia đình sẽ ít hơn.

  • Xem thêm những tiêu chí giúp nhà điều hành xây dựng nội quy công ty ngắn gọn và đầy đủ gón phần tạo dựng một môi trường văn hóa làm việc hiệu quả.

Sống trong một thành phố lớn

Tùy từng quan điểm và sở thích của mỗi người khác nhau. Người thì thích sống ở những thành phố lớn với nhiều nơi vui chơi giải trí và cơ hội phát triển. Trong khi đó lại có nhiều người thích cuộc sống yên tĩnh ở vùng quê và tìm Việc làm tại Thái Bình, không khí trong lành và dễ mưu sinh.

Định cư ở nước ngoài

Theo như một cuộc điều tra mới đây thì có tới, 50% người lao động sẵn sàng đi ra nước ngoài để thực hiện công việc mà họ đam mê và mong muốn được định cư tại những nước có kinh tế phát triển hơn, 30% số người nói rằng là họ có thể di chuyển bất cứ nơi đâu vì đều này. Rất nhiều người mong muốn được sống ở những đất nước phát triển, nơi mà họ có cơ hội được thể hiện các năng lực cá nhân đồng thời được hưởng những phúc lợi xã hội tốt từ những đất nước này.

Tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền là một yếu tố khá quan trọng đối với những người lao động có sự nhìn xa trộng rộng. Tiết kiệm tiền giúp cho bạn đảm bảo được một tương lai vững chắc bởi bạn không thể lường trước các vấn đề phát sinh như ốm đau bệnh tật. Hoặc bạn cần có dự tính về việc mua xe, mua nhà thì tiết kiệm tiền là một vấn đề quan trọng cần phải quan tâm. Điều này chỉ có thể thực hiện nếu như mức thu nhập cao cùng lối sống thật tiết kiệm. Bạn không thể tiết kiệm tiền nếu như thu nhập của mình ở mức chỉ đủ để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu.

Mua nhà cửa

Khả năng mua nhà sẽ phụ thuộc vào nơi mà bạn đang sống và số tiền mà bạn đang sở hữu. Có thể thu nhập của bạn không quá cao nhưng bạn vẫn có thể mua nhà nếu như bạn đang sống và làm việc tại một vùng đất ngoại ô cùng cuộc sống tiết kiệm. Và nếu dự định mua nhà ở những thành phố như Thái Bình, Hà Nội thì chắc chắn bạn phải có một mức lương kha khá vàViệc làm tại Thái Bình thì thường có thu nhập không quá cao.

Khi bạn đã hoàn tất cả ba danh sách này, hãy xem lại các tiêu chuẩn mà bạn đánh giá cao, đó chính là những quan tâm hàng đầu về công việc. Trong quá trình tìm việc thì bạn cần phải căn cứ vào những yếu tố này. Có một số yếu tố khác tuy không phải quan trọng hàng đầu nhưng vẫn cần phải quan tâm. Sau khi xem xét tới những yếu tố quan trọng nhất thì bạn cần xem xét những yếu tố này.

Và điều cuối cùng mà chúng ta cần làm đó là viết ra những công việc mà các tiêu chí hàng đầu của bạn có thể được phản ánh thông qua công việc đó. Nhớ rằng các tiêu chí này luôn thường trực trong đầu khi bạn xem xét các công ty trong quá trình tìm việc làm. Bởi vì chỉ có như vậy thì bạn mới có khả năng tìm kiếm được một công việc phù hợp với bản thân.

Một cuộc sống hạnh phúc luôn cần có sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể tìm thấy công việc mà mình yêu thích và luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.