CaulacboOnline.com - Những bát bánh canh đặc quoạnh như là bát cháo tại miền Tây sông nước

339 Lượt xem

Thoạt nhìn tô bánh canh bột xắt có màu trắng đục như thể là cháo, tuy nhiên bất kì ai đã một lần nếm món ăn này đều rất khó mà cưỡng lại sức hấp dẫn của sức thay đổi tuyệt hảo.

Tổng​ hợp​ 1 thói quen

Người miền Tây hay có thói quen sáng tinh mơ khi mở mắt ra chén luôn một bát hủ tíu, bánh canh, tối không khí mát mẻ đều lấp bụng cùng bánh canh, hủ tíu. Xuôi theo hướng khu đất miền Tây sông nước, qua từng tỉnh bát bánh canh thấy nhiều thay đổi khác nhau.
Nếu như dân Sài Gòn yêu thích bánh canh cua, khu vực Trà Vinh, Sóc Trăng thích những món có gia vị nước đậm đà, hình thức cho hương vị của dân tộc Khmer thì tại nhiều tỉnh bắt đầu từ Long An, Tiền Giang, Bến Tre rất thích bánh canh sản xuất từ gạo nhuyễn.

Một bát bánh canh làm từ bột gạo xắt thường dọn kèm cùng với bát mắm gừng.

Bát bánh canh đặc quoạnh như cháo tại miền Nam

Xem thêm: Tìm hiểu khám phá vùng đất của địa phận vùng núi Lạng Sơn
Với đa số món của người Việt Nam khác, bánh canh làm từ bột xắt cũng được gọi tên với cách làm. Bột gạo khi đã trộn đều có thể lăn mỏng ra bằng chai thuỷ tinh, tiếp theo đưa lên trên mặt thớt, cắt thành các mảnh dài, cho vào đun sôi ùng ục để cho bột chín. 1 cách theo kịch bản, bột gạo đã nhúng chín sẽ được mang ra và cho vào xoong có nước luộc vịt, đun bột gạo qua một lượt nước nữa để có thể ngấm gia vị nước luộc thịt vịt. Cuối cùng sẽ mang ra lượng nước đặc quoạnh, đặc quánh màu đục của bột gạo, cũng đặc gần như cháo, bên trên váng màu vàng đục của nước luộc vịt.
Bánh canh bột gạo xắt thịt vịt nên phải thêm nước chấm nếm cùng với chanh tỏi ớt với nước mắm để cho “đúng bài bản”. Khi bạn kêu một chén bánh canh, dân ở đó lúc ăn thường có hành động kêu thêm 1 tô huyết nếp kèm mắm gừng. Từng người dân bán hay có được cách chế biến riêng biệt, để chú trọng nhất là nêm gia vị tại công đoạn nước luộc vịt, mỗi 1 người tạo ra một loại huyết nếp riêng, nhiều người cho thêm nấm, giò heo sẽ tăng thêm hương liệu cho bánh canh.